Đối với một Barista hay một người sành cà phê đúng điệu, ngoài cách pha chế và thưởng thức cà phê, cách chọn loại cà phê phù hợp cho từng “gu” khác nhau cũng là một yếu tố được quan tâm hàng đầu.

 Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, hai loại cà phê được trồng phổ biến nhất là Arabica (hay còn gọi là cà phê chè) và Robusta (còn gọi là cà phê vối). Hai loại khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ là Liberica và Excelsa (hay gọi là cà phê mít).
 
cà phê robusta và arabica 1

Những trái cà phê đỏ mọng đem đến những tách cà phê mê hoặc lòng người
 

Đối với một Barista hay một người sành cà phê đúng điệu, ngoài cách pha chế và thưởng thức cà phê, cách chọn loại cà phê phù hợp cho từng “gu” khác nhau cũng là một yếu tố được quan tâm hàng đầu. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, hai loại cà phê được trồng phổ biến nhất là Arabica (hay còn gọi là cà phê chè) và Robusta (còn gọi là cà phê vối). Hai loại khác chiếm tỷ lệ rất nhỏ là Liberica và Excelsa (hay gọi là cà phê mít).

cà phê ngon

Những hạt Arabica đem đến những ly cà phê thơm ngon đúng điệu

Được phát hiện vào năm 1753, Arabica là loại cà phê với trái có hình oval, và thường có kích thước to hơn hạt Robusta. Arabica khi pha cho nước có màu nâu nhạt sánh, mùi vị đắng rất đa dạng từ đắng dịu hương thơm nhẹ nhàng quyến rũ đến vị đắng lẫn hương thơm nồng nàn, đặc biệt có vị hơi chua rất lôi cuốn. Đây là loại cà phê được tiêu dùng nhiều nhất trên thế giới, chiếm 70% sản lượng cà phê tiêu thụ toàn cầu.  Cà phê Arabica được trồng trên khắp châu Mỹ La tinh, Trung và Đông Phi, Ấn Độ và một số nơi tại Indonesia.

Cà phê Robusta có lượng cafein gấp đôi Arabica

Cà phê Robusta mang đến mùi vị đậm đà với lượng cafein gấp đôi Arabica
 

Hơn một thế kỉ sau, đến năm 1895 Robusta mới được phát hiện. Đây là giống cà phê thích nghi tốt với khí hậu và thổ nhưỡng trên vùng đất đỏ bazan –và là loại cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam, chiếm hơn 90% sản lượng hằng năm. Hạt cà phê Robusta có dạng hình bàn cầu tròn và thường là 2 hạt trong 1 trái. Trải qua quá trình chế biến trên dây chuyền thiết bị hiện đại với công nghệ cao, cà phê Robusta có mùi thơm dịu, vị đắng gắt, nước có màu nâu sánh, không chua, hàm lượng cafein gấp đôi so với Arabica. Robusta được trồng ở Tây và Trung Phi, Đông Nam Á và một phần nhỏ ở Brazil.

Những cách pha trộn Arabica và Robusta

Những cách pha trộn Arabica và Robusta khác nhau sẽ đem đến những trải nghiệm mới mẻ cho người thưởng thức
Để có được tách cà phê hoàn hảo, thường các Barista sẽ pha trộn cả hai loại cà phê này với tỉ lệ Arabica: Robusta là 7:3. Với tỉ lệ này, người sử dụng sẽ có một tách cà phê đắng, đậm, và hương thơm quyến rũ.

Với những công thức phối trộn khác nhau, các Barista sẽ đem đến người dùng những trải nghiệm cà phê mới mẻ và hấp dẫn đến lạ kì.

Nguồn cubes-asia.com

  • 0