Trong thời gian gần đây tại tỉnh Đắc Lắc, Huyện Ea Kar mới; cho ra mắt ;loại “cà phê voi “với giá 31,9 triệu/ kg.

Có lẽ bạn đã nghe đến loại cà phê chồn lừng danh bởi thương hiệu và hương vị thơm ngon của nó. Thì nay bạn còn có thể bị hớp hồn bởi một loại cà phê  đặc sản khác. Đó chính là cà phê voi.
 
cà phê voi

Cà phê chồn là tên một loại cà phê đặc biệt, một thứ đồ uống được xếp vào loại hiếm nhất trên thế giới. Chúng được sản xuất bằng cách cho chồn ăn những trái cà phê chất lượng nhất.

Những hạt cà phê được tiêu hoá trong dạ dày của chồn sẽ được “lên men” tự nhiên bằng enzym trong hệ tiêu hoá, làm lớp vỏ trấu đã bị bào mòn, thấm nhẹ vào nhân cà phê, bẻ gãy các phân tử hương và vị trong cấu tạo hữu cơ của hạt cà phê.

Sau đó thu hoạch cà phê thành phẩm sử lý và sản xuất thành loại cà phê nổi tiếng hiện nay.

Vậy còn cà phê voi được sản xuất như thế nào? Có lẽ cơ bản cũng giống như loại cà phê chồn. Voi được cho ăn hạt cà phê arabica chín mọng chất lượng nhất. Cà phê được tiêu hoá ngoài khả năng được lên men từ nhiên bằng enzym thì còn có thể được trộn với rau, mía, chuối, dứa. Sẽ tạo nên một loại cà phê đặc biệt hơn gấp bội phần.

Phải mất từ 16- 30 giờ để cà phê được tiêu hoá cho ra thành phẩm. Sau đó được công nhân thu lượm cho đi rửa sạch phơi khô, sơ chế, tách vỏ và rang xay cho ra loại cà phê đặc biệt.

Lý do cà phê giá trên trời như vậy vì chi phí để sở hữu 1 con voi khá cao, ngoài ra còn đảm bảo không xảy ra bệnh dịch và phải có sức khoẻ tốt. Nhưng chưa hết, trên 30 kg cà phê mới sản xuất được 1kg cà phê voi vì tỉ lệ hạt bị voi nhai nát hoặc tiêu hoá trước khi bài tiết khá cao.
 
Theo coffeetree.vn
  • 0