Cà phê có ba dòng chính là cà phê Arabica (cà phê chè), cà phê Robusta (cà phê vối) và cà phê Liberica (cà phê mít).

 Trong đó cà phê Arabica được đánh giá cao hơn và được ưa chuộng nhất vì hương vị thơm ngon, chua thanh và chứa ít hàm lượng caffein.
 
Các chủng cà phê thuộc dòng Arabica đặc biệt thơm ngon có Bourbon, Typica, Mocha (moka), đây là những chủng cà phê có lâu đời nhất trên trái đất. Tuy vậy cả ba chủng này rất khó trồng vì năng suất thấp, dễ bị sâu bệnh nên dần bị loại ra khỏi các rẫy cà phê và được thay thế dần bởi chủng Catimor - loại được phát triển tại Bồ Đào Nha năm 1959. Catimor là sự lai tạo của hai giống Caturra và Timor (Timor lại là sự lai tạo của dòng Robusta với Arabica). Có nghĩa là Catimor có 1/4 "máu" Robusta. Liệu có phải điều này khiến cho Catimor vẫn có độ đậm đà đáng kể?
 
cà phê Catimor Sơn La

Catimor có đặc điểm dễ trồng, năng suất cao và có thể kháng được sâu bệnh. Hiện nay, đối với Arabica ở Việt Nam, Catimor được trồng phổ biến rộng rãi ở hầu hết các vùng nguyên liệu cà phê lớn trên cả nước là Lâm Đồng, ĐakLak, Đak Nông, Quảng Trị, Nghệ An, Sơn La.

Riêng ở vùng đất Sơn La, khu vực Chiềng Ban, Chiềng Mung có sản lượng cà phê Catimor chiếm phần trăm nhiều nhất và sản phẩm Arabica của ACAFE có nguồn chính từ khu vực Sơn La này để đem lại loại cà phê chất lượng tốt nhất cho sức khỏe của bạn.
 
Acafe tổng hợp
 
 
  • 0