Bạn đã nghe gần đây báo chí hay đưa tin cà phê được làm từ cùi bắp, đậu nành,..... nhưng thậm chí được làm từ hóa chất. Vì kinh doanh lợi nhuận mà các người kinh doanh cà phê đã không từ thủ đoạn để làm cho ra cà phê để bán mà không nghĩ ngợi gì đến sức khỏe của người sử dụng.

Đậu nành, bắp biến thành cà phê thượng hạng

Ngày nay cà phê nguyên chất hay còn gọi là cội đã không còn được các lò rang xay cá nhân sử dụng nữa. Bởi vì, giá thành của chúng rất cao. Với việc mua cà phê nhân cộng với phụ gia thì các lò xay không có lãi. Cuối cùng họ đành làm cà phê giả để kiếm lời.

Thế là họ tìm đến các loại nguyên liệu rẻ tiền đặc biệt đó là bắp và đậu nành. Bắp sau khi rang có độ đắng rất thấp, chính vì vậy, các chủ lò rang xay phải tìm các phụ gia để làm tăng độ đắng cho bắp. Do đó, giá thành của loại cà phê giả này cũng bị đẩy lên cao còn gọi là “ cà phê thượng hạng”.  Ngoài ra các chủ lò xay rang tìm đến các loại đậu nành vì loại ngũ cốc này có giá rẻ hơn rất nhiều so với cà phê. Đậu  nành sau khi rang cháy đen có vị đắng rất gắt mà không cần phải độn nhiều hóa chất làm đắng.

Thật đau lòng rằng họ đã vì lợi nhuận cá nhân mình mà đã không quan tâm đế đến sức khỏe, họ khẳng định, nếu các loại ngũ cốc trên được chế biến một cách bình thường sẽ không nguy hại đến sức khỏe. Thế nhưng, khi đậu nành rang chuyển sang màu đen, mùi bắt đầu gắt khiến cho người rang bị tức ngực. Thậm chí, nhiều công nhân bị hoa mắt chóng mặt vì ngạt thở.
 
Một tách cafe buổi sáng tại acafe

Chế biến “ cà phê đậu nành”

Nhiều quán đã chế biến nhiều hóa chất để tạo hương vị đặc biệt có thức uống cà phê của mình. Hiện nay nhiều khách thích uống cà phê nhiều bọt, thì chỉ cần cho thêm hóa chất tạo bọt vào hỗn hợp, hóa chất này dễ dàng mua tại các cơ sở bán hóa chất công nghiệp. Tới đây bạn chỉ cần nói nhu cầu của bạn thì có vô số hóa chất đáp ứng tạo nên hương vị của bạn, chất tạo hương vị, chất tạo bọt, chất tạo vị đắng…Hóa chất là những lọ dạng lỏng, đặc đủ kiểu, không có tên và công thức khoa học.

Càng kinh hoàng hơn khi thức uống nhiều bọt  mà khách hàng đang uống thì chất tạo bọt được dùng là xà phòng, chất này không phải dùng để làm thực phẩm vì đây là hóa chất công nghiệp. Việc sử dụng trực tiếp các hóa chất này về lâu dài rất nguy hiểm đến sức khỏe của mọi người.
Trong cà phê có chất cafein, nhưng nhiều cơ sở sản xuất đã cho cafein hóa chất để đánh lừa người tiêu dùng, người uống chất này sẽ nôn nao, tỉnh táo, không buồn ngủ.

Ngoài ra để có màu như cà phê, các cơ sở dùng phương pháp “ nhuộm màu cà phê” đầy thủ thuật lại vô cùng rẻ tiền. Muốn là cho cà phê có màu nâu chuyển sang đen thì dùng đường caramen nhưng đường này rất đắt nên rất đơn giản thay thế bằng màu công nghiệp chỉ có 30.000 đồng/kg, 1 muỗng màu công nghiệp có thể làm 10kg cà phê nâu trở thành đen kịt.

Tránh xa cà phê hóa chất từ bây giờ

Biết được cách thức mà những “ bọn” buôn lái chế biến món cà phê hóa chất, hãy tìm hiểu một số cách phân biệt để bản thân không phải uống phải những loại nước uống độc hại đó nữa.

Cách 1: quan sát bột cafe : cafe xay rang nguyên chất sẽ có màu sắc và kích thước đồng nhất, bột cafe tơi xốp. Còn cafe trộn thì có kích thước và màu sắc không đồng nhất vì các loại bột trộn xay khác nhau và tạo màu khác nhau, cafe trộn có độ ẩm cao hơn do trộn các chất tạo màu và mùi.
 
 Bột cafe nguyên chất
 
Cách 2: thử bột cafe trong nước : Chúng ta lấy một cốc nước và đổ đầy 2/3 ly nước sau đó cho một muỗng cafe lên nhớ là không được quấy đảo cafe. Chúng ta sẽ quan sát bột cafe sẽ nổi rất lâu trên mặt nước khoảng 10 phút mới bắt đầu chìm dần xuống, khi chìm sẽ tạo cho nước có màu cánh gián trong trẻo. Với cafe giả thì điều này sẽ diễn ra nhanh chóng và có khi còn chìm ngay lập tức.
 
 So sánh cafe thật giả
 
Cách 3: nhận biết sau khi pha:

Màu sắc:  - Cà phê nguyên chất: Có màu nâu cánh gián (màu hổ phách).
                  - Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Có màu đen đậm.

Độ sánh: - Cà phê nguyên chất: Lấy thìa khuấy nhẹ, thấy cà phê lỏng, không có độ sánh.
                - Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Nước cà phê sệt.

Vị đắng: - Cà phê nguyên chất có vị đắng thanh và vị không gắt.
               - Cà phê nguyên liệu, hóa chất: Có vị đắng gắt do nguyên liệu rang cháy, ướp hương liệu hoặc tẩm nhựa cau.

Mùi thơm: - Cà phê nguyên chất có mùi thơm dịu, rất nhẹ.
                   - Cà phê nguyên liệu, hóa chất có mùi thơm sực lên mũi vì hóa chất tạo mùi.

Hãy thật thận trọng việc lựa chọn cà phê chất lượng, vì thế nên lựa chọn những nhãn hàng uy tín có xuất xứ trên thị trường, chứng nhận an toàn thực phẩm. Hãy từ dã thới quen uống những loại cà phê đen kịt, đặc sánh hay nhiều bọt để bản thân có sức khỏe không bị ảnh hưởng, nếu dùng các sản phẩm có hương liệu nên tìm hiễu rõ thành phần và hương liệu có trong cafe. Mong rằng với những kiến thức này thì mọi người đều có thể được sử dụng cà phê thật, không có cơ hội cho những người bán cà phê giả hoạt động. Chúc bạn thưởng thức được những tách cafe thơm ngon và nguyên chất.
 
Theo Cafe.net
 
  • 0