Theo Nedcoffee, mức chênh lệch giữa giá cà phê Arabica và Robusta đang thu hẹp về gần ngưỡng mà các nhà rang xay có thể trở lại dùng Arabica.

Cafe Arabica

Giá cà phê Arabica kỳ hạn trên sàn ICE tại New York vào ngày 8/2 đắt hơn khoảng 44,75 cent/lb so với cà phê Robusta giao dịch trên sàn Liffe tại London. Đây là mức chênh lệch giá thấp nhất kể từ ngày 30/3/2009.

Một số nhà rang xay đã chuyển sang dùng nhiều cà phê Robusta để phối trộn hơn sau khi giá cà phê Arabica lên mức đỉnh 14 tháng vào tháng 5/2011. Trong một báo cáo của Macquarie Group, ngân hàng đầu tư lớn nhất Australia, niên vụ 2011/2012 lượng tiêu thụ Arabica giảm 6,2%  trong khi tiêu thụ cà phê Robusta tăng 11%.

Tuy nhiên, trong một báo cáo phát hành hôm qua, Nedcoffee nhận định, chênh lệch giá giữa cà phê Arabica và Robusta đang thu hẹp về ngưỡng mà các nhà rang xay có thể trở lại dùng Arabica – loại hạt có hương vị đặc sắc hơn mà không làm ảnh hưởng nhiều đến chi phí.

Một số loại hạt Arabica chất lượng cao được trả mức giá cộng, một số chủng loại khác rẻ hơn đang được giao dịch với mức trừ lùi 17 – 28 cent/lb so với giá giao dịch trên sàn ICE. Trong khi đó, Volcafe cho biết, phần lớn cà phê Robusta được giao dịch với cùng mức giá niêm yết trên sàn Liffe. Như vậy, theo tính toán của Bloomberg, mức chênh lệch thực tế giữa giá hai loại cà phê chỉ vào khoảng 19-30 cent/lb trên thị trường hàng thực.

Chuyên gia ngân hàng Macquarie dự báo, nhu cầu Arabica sẽ phục hồi 1,5% lên 75,2 triệu bao và nhu cầu Robusta tăng 1% lên 62,5 triệu bao trong niên vụ 2012/2013.

Giá cà phêNguồn Gafin/ Bloomberg

  • 0