Để có một ly cà phê ngon thì công đoạn chế biến rất quan trọng. Nhưng bạn có biết việc bảo quản đúng cách sau khi rang cũng góp phần không nhỏ trong việc duy trì chất lượng cà phê?

Trước tiên, Chúng tôi xin giới thiệu qua về tính chất của hạt cà phê sau khi rang như sau:

Trước khi rang, hạt cà phê sống thường có màu xanh lục mang mùi thơm nhẹ nhàng. Sau khi rang độ ẩm trong hạt giảm mạnh, nhiệt độ tác động khiến cà phê bắt đầu tỏa hương thơm đặc trưng. Đến khi thành phẩm thì tùy theo nhu cầu của người dùng, cà phê sẽ có mức độ hương vị khác nhau.

Hạt cà phê sau khi hoàn tất quá trình rang sẽ có chứa khí CO2. Cà phê rang càng đậm thì lượng khí CO2 càng nhiều, chúng cần một khoảng thời gian nhất định để thoát ra hết. Nếu bảo quản cà phê trong các loại túi đựng cà phê hạt kín, khí CO2 này sẽ không thể thoát ra ngay được và tích tụ khiến cho bao bì phồng lên, có thể gây nổ. Không những thế lượng khí này còn làm giảm hương vị hạt cà phê.

 

Túi zip đựng cafe hạt hoặc bột
Túi zip đựng cafe hạt hoặc bột


Ánh sáng cũng là một kẻ thù của hạt cà phê vì nó thúc đẩy quá trình oxy hóa. Vì vậy, chúng ta nên bảo quản hạt cà phê trong các loại bao bì tối màu để hạn chế ánh sáng.

Có 04 yếu tố bao gồm: không khíđộ ẩmnhiệt độ caoánh sáng làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà phê. 

Câu hỏi đặt ra là làm sao để giải phóng lượng khí CO2 ra ngoài mà vẫn ngăn được hơi ẩm cũng như ánh sáng không lọt vào trong bao bì?

Nên câu trả lời ở đây là sử dụng túi:

• Giấy kraft tráng bạc hạn chế tối đa ánh sáng lọt vào trong

• Van một chiều thoát khí CO2 ra ngoài mà không để lọt không khí hay độ ẩm vào

• Khóa zip cực kì tiện lợi khi sử dụng
 

Nguồn tham khảo: http://phinviet.com

  • 0