Để có một cốc cà phê ngon thì cách pha cũng là một trong những yếu tố quan trọng

Mỗi quán có một Gu pha chế riêng, cách Blend các loại cà phê với nhau theo một tỷ lệ riêng. Với Acafe chỉ dùng 2 loại cà phê chính đó là Arabica và Robusta, dưới đây là cách pha chế riêng của Acafe, các bạn cùng tham khảo nhé.

I. DỤNG CỤ VÀ NGUYÊN LIỆU 

Cà phê: Sạch, nguyên chất
Phin: Nhôm, dày, lỗ đục đều
Ly, cốc, tách: Loại sứ (cà phê nóng)
Cốc đo ml: 50ml, 100ml...

II. HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM

1. Cách pha dùng cho phin nhỏ (25GR - Tổng thời gian pha khoảng 5 – 7 phút)

Bước 1: Dùng nước sôi tráng qua phin pha cafe để đảm bảo Phin được sạch, bên cạnh đó phin cafe ấm sẽ giúp cafe nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê.
 
Tráng phin qua nước nóng
Bước 2: Cho vào phin 3 muỗng bột cafe (khoảng 25gr) lắc đều 
Cho cà phê vào phin và lắc đều
Bước 3: Đặt phin lên cốc tiến hành rót chậm và đều khắp bề mặt phin khoảng 30ml nước sôi (92-98OC) cho cafe nở đều.
CÀ phê hấp thụ nước và nở đều
Bước 4: Sau 2-3 phút, khi cà phê đã hấp thụ hết nước và bột cà phê nở đều, lúc này bạn nén nắp gài (có thể nén nắp gài trước khi châm nước lần đầu tiên) và tiến hành châm tiếp 50ml nước sôi đậy nắp và chờ đợi. 
Châm tiếp nước sôi

Khoảng 1 phút sau nước cafe sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly, đợi đến khicafe nhỏ gần hết bạn ấn chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại. 
 

  Cà phê bắt đầu nhỏ từng giọt
Bước 5: Kết quả bạn thu được một lượng 40-45ml nước cốt cafe, có thể cho thêm đường hoặc sữa, đá (tùy theo sở thích của bạn) vào khuấy đều và cuối cùng bạn được thưởng thức một cốc cà phê ngon do chính tay mình vừa pha.
 
Cà phê đen đá
 
2. Cách pha dùng cho phin lớn (100GR - Tổng thời gian pha khoảng 10 – 15 phút)  

Cách pha dùng cho phin lớn 100GR với các bước chuẩn bị tương tự như cách pha dành cho phin nhỏ. Nhưng lượng cà phê và nước là khác nhau, các bạn cùng tham khảo nhé:

Bước 1: Sau khi tráng phin, dùng 10 muỗng bột cafe (khoảng 100gr) lắc nhẹ và đều, ấn nhẹ nắp gài phin.
Bước 2: Châm vào 160ml nước sôi (92-98OC) cho cà phê nở đều.
Bước 3: Sau 7-10 phút châm tiếp 250ml nước là vừa sau đó đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.
Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết bạn xiết chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại trong phin và kết quả sẽ cho ra 1 lượng 160-200ml nước cốt đủ dùng cho 4-5 cốc (mỗi cốc khoảng 40ml-50ml) cafe đậm đặc, thơm ngon.  
 
Phin pha một lạng
3. Cách pha dùng cho phin lớn (200GR)  

Cách pha dùng cho phin lớn 100GR với các bước chuẩn bị tương tự như cách pha dành cho phin nhỏ. Nhưng lượng cà phê và nước là khác nhau, các bạn cùng tham khảo nhé:

Bước 1: Sau khi tráng phin, dùng 20 muỗng bột cafe (khoảng 200gr) lắc nhẹ và đều, ấn nhẹ nắp gài phin.
Bước 2: Châm vào 250ml nước sôi (92-98OC) cho cà phê nở đều.
Bước 3: Sau 10-15 phút châm tiếp 500ml nước là vừa sau đó đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt.
Bước 4: Khi cà phê chảy gần hết bạn xiết chặt nắp gài để chiết xuất hết lượng cà phê còn lại trong phin và kết quả sẽ cho ra 1 lượng 360-400ml nước cốt đủ dùng cho 8-10 cốc (mỗi cốc khoảng 40ml-50ml) cafe đậm đặc, thơm ngon.  

II. CÁCH PHA CÀ PHÊ SỮA VÀ CÀ PHÊ ĐEN

1. Các thức pha café sữa, café đen đá

Với cà phê Sữa đá (50ml/cốc) thì tỷ lệ phù hợp giữa Sữa :: Cà phê là 3 :: 7 (20ml ::50ml) hoặc 4 :: 6 (30 :: 50ml) hoặc 5 :: 5 tùy theo khẩu vị uống ngọt hay không, sữa thường sử dụng là sữa ông Thọ hộp màu trắng hoặc loại sữa dùng chuyên cho cà phê là Phương Nam hay Ngôi Sao.

Với cà phê Đen đá (50ml/cốc) thì tỷ lê pha tương tự như cà phê sữa, đường có thể là đường hạt nhỏ nhưng khuyến khích nên dùng đường nước sau khi đã cô đọng (1kg đường cần 400ml-500ml nước để cô đọng) và tùy theo khẩu vị từng người có thể cho từ 10ml-30ml đường nước.

Lưu ý:

Nên cho sữa, đường vào cốc trước tiếp đến cho cà phê và cuối cùng là đá, đá nên là đá viên và đá càng già càng tốt khi đó đá lâu tan sẽ không làm loãng cà phê.
Nếu khách uống cà phê bằng cốc giấy, nên đánh tan cà phê sữa hoặc cà phê đen riêng ở một cốc khác sau đó đổ cà phê đã đánh tan vào cốc giấy đã có đá.

 2. Các thức pha café sữa, café đen nóng

Với cà phê sữa nóng hay cà phê đen nóng, cho đường hoặc sữa vào cốc trước sau đó đặt dưới phin cà phê để cà phê chảy trực tiếp lên trên.
Đối với cà phê pha sẵn thì sau khi đã cho đường hoặc sữa và cà phê vào cốc ta hâm nóng cà phê bằng cách dùng bếp từ hoặc để trong một bát nước nóng nhưng cách tốt nhất là quay trong lò vi sóng khoảng 15s để không bị mất hương vị của cà phê.

Lưu ý:
Đối với cà phê nóng ta nên dùng cốc sành hoặc cốc sứ để cà phê được ngon và đường có thể là đường hạt trắng.


III. CÁCH BLEND GIỮA ARABICA VÀ ROBUSTA

Arabica 40% - Robusta 60% 
Arabica 50% - Robusta 50%
Arabica 70% - Robusta 30%
Robusta 100% (Không nên vì khi đó cafe sẽ rất gắt và cứng, không tạo được dư vị khi uống)
Arabica 100% (Có thể vì A Sơn La không chua nhiều, nên có thể uống 100% A vẫn khá đậm & êm, dư vị mạnh)
Là tỷ lệ mà Khách hàng có thể tự tạo ra cho quán mình, làm cho quán có một “gu” riêng không lẫn vào đâu được.

Lưu ý:
Không nên blend với số lượng bột hoặc hạt lớn -> sẽ không đều được theo tỷ lệ dẫn tới tình trạng chỗ nhiều Arabica chỗ nhiều Robusta.

Tối ưu nhất cho trường hợp blend là pha riêng 2 loại bột và trộn tỷ lệ trên nước. Hoặc trường hợp trộn tỷ lệ bột trên 1 phin café.

Một số cảm nhận không được đánh giá tốt: Vị đắng (không nên đánh đồng đắng & đậm), Vị chua kéo dài (Vị chua như chanh là không tốt, nhưng chua kết thúc nhanh lại rất thú vị), Vị chát (Là cảm giác khó chịu không êm. Thường do Robusta gây ra). 
Với mỗi cách chọn loại café & blend các tỷ lệ café với nhau sẽ cho ra các hương vị và đặc trưng khác nhau.
 
Với một số hướng dẫn của Acafe hi vọng các bạn có thể pha cho mình một cốc cà phê ưng ý nhất, dù trong mùa hè hay mùa đông thì thưởng thức một cốc cà phê buổi sáng là điều tuyệt vời để khởi đầu một ngày mới đầy hứng khởi. chúc các bạn thành công.


 
  • 0

Extract source: http://acafe.vn/